ยัน เฟอร์โตงเงิน

ยัน เฟอร์โตงเงิน (Jan Vertonghen) ชื่อเต็ม Jan Bert Lieve Vertonghen เกิดวันที่ 24 เมษายน ค.ศ. 1987 นักบอลชาวเบลเยี่ยม ความสูง 1.89 เมตร หรือ 6 ฟุต 2 นิ้ว ตำแหน่งกองหลังตัวกลาง เล่นในสโมสรชื่อดัง ไก่เดือยทอง ใน Premier League

ประวัติของ ยัน เฟอร์โตงเงิน
เริ่มต้นการเล่นในปี 1997-2000 สโมสรเยาวชนร่วมกับ VK Tielrode ต่อมาปี 2000-2003 เล่นในสโมสรเยาวชนร่วมกับ Beerschot A.C. โดยปี 2003-2006 เล่นในสโมสรเยาวชนร่วมกับ Ajax Youth Academy และปี 2006-2012 เลื่อนชั้นขึ้นมาเล่นในสโมสรอาชีพกับอาแจ็กซ์ หลังต่อไปปี 2006-2007 ถูกปล่อยให้ยืมตัวเพื่อมาเล่นในสโมสร RKC Waalwijk จนกระทั่งปี 2012 ย้ายข้ามลีกเพื่อมาค้าแข้งในเมืองผู้ดีร่วมกับ ไก่เดือยทอง ตารางผลบอล

โดยเมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม 2012 ได้ตกลงทำสัญญาและมีค่าธรรมเนียมค่าตัวมูลค่า 12 ล้านยูโร โดยเริ่มต้นเกมเปิดตัวเป็นครั้งแรกร่วมกับสโมสรเมื่อวันที่ 26 กันยายน พบกับสโมสรคาร์ไลเซิลยูไนเต็ดด้วยการเอาชนะ 3-0 เป็นฟุตบอลลีกคัพ เริ่มต้นการเล่นบอลใน Premier League ที่ประสบความสำเร็จในการทำประตูแรกด้วยการสร้างประวัติศาสตร์จากการเอาชนะแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด 3-2 ในถิ่นโอลแทรฟฟอร์ด ในฤดูกาล 2019-2020 จะเป็นฤดูกาลสุดท้ายของเขาในสโมสรและเขาก็กลายเป็นนักบอลอิสระไร้สังกัดในทันที แต่ถือว่าเป็นนักฟุตบอลที่มีผลงานไม่น้อย
ยัน แบร์ต ลีเฟอ เฟอร์โตงเงิน (ดัตช์: Jan Bert Lieve Vertonghen) เกิดวันที่ 24 เมษายน ค.ศ. 1987 เป็นนักฟุตบอลชาวเบลเยียม เล่นตำแหน่งกองหลังให้กับไบฟีกาในโปรตุเกส และฟุตบอลทีมชาติเบลเยียม เขาเป็นนักฟุตบอลถนัดซ้ายที่มักเล่นในตำแหน่งกองหลังตัวกลาง (centre back) ชำนาญในการทั้งตำแหน่งด้านซ้ายและห้องเครื่องแดนกลางตัวรับ และมักร่วมรุกกลับในตำแหน่งเซนเตอร์แบ็ก แม้ว่าว่าเขาเล่นในตำแหน่งกองหลัง แต่เฟอร์โตงเงินก็มีความสามารถในการโจมตีและความสามารถในการยิงประตูอันทรงพลัง บอลเด็ด

หลังจากที่ลุยส์ ซัวเรซ ออกไปอยู่สโมสรฟุตบอลหงส์แดงในเดือนมกราคม ค.ศ. 2011 เฟอร์โตงเงินก็รับตำแหน่งรองกัปตันทีม ภายใต้การนำทีมของกัปตันทีมอายักซ์ มาร์เติน สเตเกอเลินบืร์ค เมื่อสเตเกอเลินบืร์คออกจากทีมไปยังสโมสรฟุตบอลโรมา เฟอร์โตงเงินจึงรับเป็นกัปตันทีม ในปี ค.ศ. 2012 เฟอร์โตงเงินได้รับรางวัลนักฟุตบอลแห่งปีในเนเธอร์แลนด์

ผลงานที่น่าดึงดูดใจ
ปี 2010-2011, 2011-2012 Eredivisie – อาแจ็กซ์
ปี 2006-2007, 2009-2010 KNVB Cup – อาแจ็กซ์
ปี 2014-2015 ฟุตบอลลีกคัพ – ไก่เดือยทอง
ปี 2018-2019 UEFA แชมเปียนส์ลีก – สเปอร์
ปี 2018 FIFA World Cup อันดับสาม – ทีมชาติ เบลเยียม
รางวัลผู้เล่นอาแจ็กซ์ที่ดีที่สุด ปี 2007-2008
รางวัลนักเตะยอดเยี่ยมแห่งปีของ AFC Ajax ปี 2011-2012
รางวัลนักฟุตบอลชาวดัตช์แห่งปี 2012
รางวัลผู้เล่น Premier League ยอดเยี่ยมประจำเดือน มีนาคม 2013
รางวัล UEFA แชมเปียนส์ลีกทีมแห่งฤดูกาล ปี 2018-2019
สำหรับสไตล์การเล่นของเขาที่มีความสามารถของเขากับทักษะของการเล่นและการครองบอล การเข้าชนเพื่อการครองบอลทำให้การต่อสู้ในช่วงแดนหลังของเขามีประสิทธิภาพอย่างมาก ทำให้การเล่นของเขามีความโดดเด่นและมีส่วนร่วมทั้งในระดับสโมสรและทีมชาติด้วยดีมาโดยตลอด ตารางฟุตบอลวันนี้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *